Những điều người Nhật rất ghét

2020/07/08

Người Nhật ghét trễ giờ, ghét giờ dây thun

Ở Nhật, chuyện trễ tàu dường như không có,  những khung giờ được định sẵn như thế nào sẽ chạy đúng y chang khung giờ đó, không chậm trễ dù chỉ 1 phút. (Dù có trễ họ cũng sẽ thông báo một cách rầm rộ và nghiêm trọng, và sẽ có phát cho bạn một tờ giấy chứng minh để bạn có thể nộp cho công ty hoặc trường, chứng minh rằng bạn đi trễ vì tàu trễ, những trường hợp tàu trễ thường là do thời tiết hoặc do tai nạn, toàn những lí do bất khả kháng:) ) Và những chuyến tàu thường sẽ cách nhau cỡ 2 phút 3 phút. Cũng vì lí do trên mà người Nhật vô cùng quí trọng thời gian đến từng giây phút. Và chuyện lệch trễ giờ khi hẹn ai đó dù 1 phút hoặc dù vài giây, đối với hầu hết những người Nhật là chuyện khó bỏ qua được. Đặc biệt là trong môi trường công ty, thời gian lại càng nghiêm khắc. Trước khi vào giờ làm thường thì người Nhật sẽ đến sớm trước giờ qui định (tuỳ người sẽ từ 5 phút tới 30 phút chẳng hạn).

Nhưng mà có một điều cực kì kì cục, mà chính mình đã trải nghiệm được. Đó là người ta chỉ chú trọng giờ bắt đầu, còn giờ kết thúc không quan trọng lắm thì phải. Ví dụ như trong công ty nếu giờ họp định là 10:00(am) và sẽ kết thúc lúc 11:00(am) tức là 1h đồng hồ. Thì giờ kết thúc thế nào cũng trễ hơn 11:00 cho coi. Nó có thể kéo dài tới 12:00, thậm chí tới 13:00. Nhưng mà nếu tham gia họp trễ cỡ vài phút thế nào bạn cũng bị người Nhật ghim trong lòng cho coi. :<. Nói luôn là điều này thì lại ngược lại hoàn toàn với suy nghĩ người Việt Nam, giờ bắt đầu có thể trễ, chứ giờ kết thúc thì phải đúng giờ…!!!:D Chắc đây cũng là lí do Nhật làm thêm giờ không phanh, vì họ có thể ở lại làm thêm hàng giờ vì họ không quá chú trọng giờ kết thúc, nhưng họ vô cùng nghiêm khắc để tâm nếu bạn đi làm trễ giờ dù 1 phút thậm chí trễ vài giây.

Bởi vậy ai đi làm công ty Nhật nên chú ý nhiều vào thời gian lúc bắt đầu nhé. Và cố nhịn nếu thời gian kết thúc không bao giờ tới haha.

 

Người Nhật ghét nói dối

Làm việc ở Nhật điều quan trọng nhất là sự tin tưởng. Mà để tạo nên tảng của lòng tin đó là sự thành thật. Ví dụ bạn xin nghỉ làm vì lí do nghỉ bệnh, nhưng cuối cùng lí do thật sự để xin nghỉ là đi chơi. Nếu không may công ty phát hiện được bạn sẽ bị đánh mất lòng tin ngay. Người Nhật rất ghét khi bị nói dối, nên dù bị lừa dối một lần thôi họ cũng rất ghét và ghim trong lòng, lòng tin của một người rất dễ bị đánh mất ở Nhật đó. Mà nếu xác định là người không đáng tin cậy thì dễ bị xa thải lắm. Người Nhật rất giỏi bẻ lý lẽ và tìm hiểu nguyên nhân, nên đừng cố nói dối, sẽ rất khó qua mắt họ. Mà để họ phát hiện ra rồi thì khó lấy lại lòng tin được lắm.

 

Người Nhật ghét người không có trách nhiệm

Cái này thì ở đâu cũng vậy. Nhưng ở Nhật trách nhiệm được thể hiện từ trong lời nói. Lời nói và hành động phải ăn nhập với nhau mới được. Nhất là trong môi trường làm việc với nhiều kỳ hạn (deadline). Ví dụ như bạn đã hứa sẽ hoàn thành công việc được giao trong một tuần, thì dù là thức trắng đêm mỗi ngày bạn cũng nhất định phải hoàn thành nó đúng hẹn. Giả sử như bạn không hoàn thành được nó thì cũng phải tìm cách gỡ một cách thật chân thành và phải hợp tình hợp lí. Nếu bạn biện hộ lúc đó là “lượng công việc này nhiều quá tôi không hoàn thành kịp” thì không được đâu, nếu vì lí do nhiều quá không xong thì phải nói rõ ngay lúc bạn nhận việc để lúc bắt đầu có thể trao đổi được với cấp trên luôn để tìm hướng giải quyết và tìm người hỗ trợ bạn. Hãy chịu trách nhiệm cho lời nói và hành động của mình nhé.

Người Nhật ghét ai nói to và nói nhiều ở những nơi công cộng

Nhật rất tôn trọng và yêu thích sự yên tĩnh. Đặc biệt là trên tàu hoặc trên bus, không nên nói quá to, gây ồn. Sẽ có những lúc bạn vui vẻ hoặc quá hưng phấn thì nên biết kiềm chế nha.;) Tuy họ nghe tiếng ồn họ sẽ không phàn nàn gì đâu nhưng thật ra trong lòng họ đang rất khó chịu. Nếu sống ở Nhật nên chú ý điểm này.

Người Nhật ghét những ai không hiểu và phạm qui tắc sống ở Nhật Bản

Ở Nhật có nhiều qui tắc nhỏ nhỏ lắm, nhiều người nước ngoài họ cũng không hiểu nổi, nhưng nếu thiếu những qui tắc nhỏ này thì không làm nên đất nước Nhật.;) Ví dụ rác thôi cũng bao nhiêu là vấn đề và hàng trăm nguyên tắc phân rác. Qui tắc về giờ giấc. Qui tắc để giày ngoài hành lang. Qui tắc khi ăn. Qui tắc khi chào hỏi. Qui tắc cho con gái. Qui tắc cho con trai. Nhiều lắm. Để có thể hoà nhập và không bị cô lập, hoặc không bị người Nhật ghét thì bạn nên cố gắng học và tìm hiểu qui tắc sống ở Nhật trước khi qua để khỏi bỡ ngỡ và không bị thực hiện sai.

 

Nếu thích bài viết xin hãy chia sẻ trên SNS! Cảm ơn bạn!

RELATION

Bài viết cùng chủ đề

NEWS

Bài viết mới nhất

CATEGORY

Chủ đề bài viết