Người nước ngoài suy nghĩ gì về văn hoá sử dụng điện thoại tại Nhật Bản?

2019/11/23

Cuộc sống ngày nay hầu như ai cũng có riêng một cái điện thoại để kết nối. Đặc biệt ở Nhật điện thoại xuất hiện cùng với văn hoá của riêng mình, thậm chí còn có sự thay đổi rõ rệt hơn khi thay đổi từ điện thoại bật nắp (gara-kei ) sang điện thoại thông minh (smartphone).

Người Nhật Bản có cách cư xử qua điện thoại tuyệt vời trên tàu hoặc ở nơi công cộng khác.

Ở Nhật Bản, trò chuyện bằng điện thoại trên tàu được coi là cực kỳ thô lỗ và thường không được dung thứ. Ngay cả trong cảnh phim nào đó chỉ vì cảnh đó được quay phim trên tàu nên các diễn viên họ cũng im lặng. Người Nhật thường chú ý về thời gian và địa điểm khi nói chuyện bằng điện thoại, vì có thể nó sẽ gây bất tiện cho người khác và thu hút sự chú ý của của nhiều người ở nơi công cộng, đó là điều mà nhiều người Nhật muốn tránh. Ở nhiều quốc gia khác, 1 số nơi người ta dường như không quan tâm đến việc ai đang nghe hoặc cảm thấy phiền về cuộc trò chuyện của họ, và thậm chí người ta còn xem video trên điện thoại của họ mà không cần sử dụng tai nghe.

Có thể bắt gặp nhiều người trưởng thành ở Nhật chơi game bằng smartphone.

Ai nói game chỉ cho con nít ? Haha. Nếu chỉ có con nít chơi game thì thật là hẹp hòi, đặc biệt là một quốc gia có ngành công nhiệp khổng lồ về game qua smartphone. Chơi game trên smartphone là một cách thuận tiện để giết thời gian mà điều này chẳng phân biệt tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp. Lúc mới qua Nhật mình còn cảm thấy shock khi hầu như 100% xác xuất người ta chỉ cắm đầu vào điện thoại.

 

Không ai thực sự sử dụng rảnh tay(Chế độ Bluetooth)để nói chuyện.

Chế độ rảnh tay rất phổ biến tại nhiều quốc gia, thỉnh thoảng bắt gặp ai đó đi lại ngoài đường trông giống như đang nói chuyện một mình. Nhưng chẳng ai quan tâm tới người khác nghĩ gì, người ta sử dụng chế độ rảnh tay để bản thân thấy thoải mái. Nhưng mình chưa thấy ai ở Nhật làm điều này, vì họ không muốn người ngoài nhìn vào và nghĩ rằng họ trông giống như họ đang nói chuyện với người bạn tưởng tượng của mình haha.

Có nhiều người sử dụng điện thoại trong khi đi bộ hoặc nhà ga.

Có rất nhiều người sử dụng Iphone.

Khi mà smartphones xuất hiện và trở nên phổ biến tại Nhật Bản thì đã rất nhiều người chọn Iphone. Sony và LG xếp hạng khá cao trong danh sách, nhưng các model này cũng chỉ dành cho các nhà mạng điện thoại di động của Nhật Bản.

Họ giao tiếp qua điện thoại bằng cách gửi hình ảnh đồ ăn.

Lúc mới qua mình hơi giật mình vì những người bạn mới mình quen rất hay gửi hình đồ ăn. Thấy ngộ ngộ. Haha. Ngoài ra việc chia sẽ hình ảnh đồ ăn cũng là cơn sốt bắt nguồn từ châu Á, nhờ Instagram chúng ta thấy khá nhiều xu hướng này xảy ra trên quy mô toàn cầu, cũng chẳng ngạc nhiên gì nếu nó xảy ra ở Nhật, nhưng hình như lây lan qua cả việc nhắn tin hàng ngày haha.

Có nhiều người sử dụng hình ảnh đại diện là những nhân vật hoạt hình hoặc hình con cái của họ.

Người khác sẽ cảm thấy tức giận nếu thấy bạn hay nhìn vào màn hình điện thoại lúc đang làm việc.

Người Nhật sẽ hạn chế hoặc không sử dụng điện thoại khi đi ăn tối cùng người khác.

Họ không sử dụng Siri.

 

RELATION

Bài viết cùng chủ đề

NEWS

Bài viết mới nhất